GDP Việt Nam 6 tháng đầu năm và giải pháp kích cầu

GDP Việt Nam 6 tháng đầu năm và giải pháp kích cầu
GDP Việt Nam 6 tháng đầu năm và giải pháp kích cầu

Trong 6 tháng đầu năm, GDP Việt Nam chưa đạt được kết quả tăng trưởng kinh tế như mục tiêu đề ra. Các chuyên gia nhận định vấn đề chính hiện nay là do tổng cầu yếu. Vì vậy, cần có những giải pháp kích cầu đột phá để mở rộng dư địa tăng trưởng kinh tế.

GDP Việt Nam 6 tháng đầu năm

Bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm đối mặt với nhiều khó khăn về thị trường, vốn và giá cả đầu vào tăng cao, làm suy giảm hoạt động xuất nhập khẩu. Đây là nguyên nhân chính khiến tổng cầu giảm sút, kéo theo tăng trưởng GDP Việt Nam chỉ đạt 3,72%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra.

Xuất khẩu của Việt Nam giảm 12,1%, trong khi Thái Lan chỉ giảm 5,1%, Indonesia 6%, và Malaysia 2,3%. Mặc dù xuất khẩu là thế mạnh của Việt Nam, nhưng nó cũng dễ bị tổn thương khi điều kiện thị trường toàn cầu trở nên bất lợi,ảnh hưởng tiêu cực đến GDP Việt Nam.

Xuất Khẩu – Thế Mạnh và Thách Thức

Cụ thể, xuất khẩu của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm giảm 12,1%, trong khi mức suy giảm của Thái Lan chỉ là 5,1%, Indonesia 6%, Malaysia giảm 2,3%. Xuất khẩu là thế mạnh của Việt Nam nhưng cũng là điểm dễ bị tổn thương khi điều kiện thị trường toàn cầu trở nên bất lợi, ảnh hưởng tiêu cực đến GDP Việt Nam.

Buổi Tọa Đàm: Phục Hồi Tổng Cầu – Thúc Đẩy Tăng Trưởng Kinh Tế

Buổi Tọa Đàm_ Phục Hồi Tổng Cầu - Thúc Đẩy Tăng Trưởng Kinh Tế
Buổi Tọa Đàm_ Phục Hồi Tổng Cầu – Thúc Đẩy Tăng Trưởng Kinh Tế

Tại buổi tọa đàm “Phục hồi tổng cầu – Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh mới” ngày 11/7, PGS.TS Phạm Thế Anh từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đề xuất nhiều giải pháp kích cầu nhằm thúc đẩy GDP Việt Nam. Các biện pháp chính bao gồm:

  1. Tiếp Tục Hạ Lãi Suất Cho Vay: Giảm chi phí vốn và tăng khả năng tiếp cận vốn trên thị trường chứng khoán, hỗ trợ tăng trưởng GDP Việt Nam
  2. Kích Thích Tiêu Dùng: Thông qua sự hồi phục trên thị trường tài sản và sử dụng tín dụng thuế đầu tư ngắn hạn.
  3. Kiểm Soát Tăng Trưởng Cung Tiền: Giữ mức tăng trưởng cung tiền ở khoảng 10%, tránh hạ lãi suất chính sách dồn dập.
  4. Ưu Tiên Biện Pháp Tài Khoá: Đẩy nhanh đầu tư công, tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng, tránh dàn trải.

Ông Thế Anh nhấn mạnh cần phát triển nhà ở xã hội, xây dựng các trường học công đáp ứng nhu cầu xã hội, kích thích tiêu dùng thông qua trợ cấp an sinh xã hội cho những hộ nghèo hoặc người bị mất việc, nâng mức thu nhập chịu thuế, giảm VAT hàng thiết yếu. Đặc biệt, cần “rót vốn” vào đổi mới sáng tạo để tạo ra sản phẩm mới, tăng khả năng thâm nhập thị trường, dẫn dắt thị trường và mở rộng quy mô doanh nghiệp, góp phần vào GDP Việt Nam.

Hỗ Trợ Đột Phá và Khơi Thông Nguồn Lực

PGS.TS Nguyễn Đức Trung, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM
PGS.TS Nguyễn Đức Trung, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

PGS.TS Nguyễn Đức Trung, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM nêu giải pháp rằng để đạt mức tăng trưởng 8-9% trong 2 quý còn lại của năm, cần có những hỗ trợ đột phá, khơi thông nguồn lực và thúc đẩy đầu tư tư nhân vào những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, nhằm thúc đẩy GDP Việt Nam.

Ông Trung cũng chỉ rõ rằng bài toán đầu tiên là phải đảm bảo ổn định hệ thống ngân hàng, xử lý vấn đề nợ xấu. Thứ hai, lãi suất phải phù hợp với rủi ro của doanh nghiệp vay vốn, ngoại trừ các lĩnh vực ưu tiên như xuất khẩu hoặc doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng công nghệ cao. Cuối cùng, đặc biệt cần ổn định tỷ giá để tránh nhập khẩu lạm phát và tạo ra nền tảng vĩ mô ổn định.

Theo dõi GĐT Construction để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường.

0965.213.559