Nghệ An: Giá bán căn hộ chung cư dự báo sẽ tiếp tục tăng

 

Dự kiến giá bán căn hộ chung cư tại Nghệ An sẽ tiếp tục đà tăng.
Nghệ An_ Giá bán căn hộ chung cư dự báo sẽ tiếp tục tăng

 

GĐT Construction chia sẻ tin tức thị trường tại Nghệ An: Giá bán căn hộ chung cư dự báo sẽ tiếp tục tăng

Bất chấp những khó khăn trên thị trường bất động sản hiện nay, phân khúc căn hộ chung cư đang tăng giá và sẽ tiếp tục xu hướng này trong năm 2023.

Thời điểm này, những tín hiệu tích cực từ phía ngân hàng, như giảm lãi suất cho vay, đầu tư công được đẩy mạnh, gói tín dụng 120.000 tỷ được thông qua đã thúc đẩy thị trường bất động sản dần phục hồi, đặc biệt hướng tới nhu cầu ở thật của người dân.

Giá căn hộ chung cư không giảm

Tổng quan về khu chung cư Quang Trung từ góc nhìn trên cao.
Toàn cảnh khu chung cư Quang Trung hiện nay nhìn từ trên cao

Qua khảo sát, thời điểm năm 2021, giá chung cư trên địa bàn TP. Vinh (tỉnh Nghệ An ) chỉ từ 12 – 14 triệu đồng/m2, thì đến thì đến cuối năm 2022 căn hộ chung cư bất ngờ tăng giá. Đối với chung cư bình dân có giá từ 20 – 22 triệu đồng/m2, chung cư cao cấp từ 25 – 30 triệu đồng/m2 nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu người dân.

Đặc biệt, nguồn cung căn hộ chung cư cao cấp tại trung tâm thành phố Vinh hiện tại rất khan hiếm, chỉ có 2 – 3 dự án với nguồn cung vài trăm căn hộ, khiến lớp cư dân tinh anh như chủ doanh nghiệp, chuyên gia, cán bộ công chức… rất khó khăn để sở hữu.

Cụ thể, hiện nay giá các căn hộ chung cư do Tập đoàn VinGroup đầu tư và cải tạo tại khu vực Quang Trung đã tăng từ 21-22 triệu đồng/m2 vào năm 2021, thời điểm này lên 26-28 triệu đồng/m2.

Tương tự, khu chung cư Trung Đô Tower (đường Lê Nin) hay khu chung cư Tecco Phúc Thịnh (phường Vinh Tân); Khu Tecco (đường Lê Lợi)… thời điểm năm 2021-2022 giá bình quân chỉ từ 20-21 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 24- 25 triệu đồng/m2 nhưng vẫn không còn để bán; phần lớn các sản phẩm bán ra là do các hộ dân đã mua trước đây nay đang bán lại.

Căn hộ chung cư ở phân khúc trung bình như Handico 30 (đường Lê Nin) hay khu C (phường Quang Trung); khu chung cư Nam Nguyễn Sỹ Sách (phường Hưng Dũng); các tòa chung cư ở Tecco Green View (khối 2 Lê Lợi) hay ở các tòa chung cư (phường Trường Thi, phường Bến Thủy)…Cụ thể, giá các căn chung cư do Tập đoàn VinGroup đầu tư cải tạo tại Quang Trung đã tăng từ 21-22 triệu đồng/m2 vào năm 2021 lên 16-18 triệu đồng/m2 hiện nay. Sự tăng giá này được chủ yếu đưa ra bởi việc các hộ dân đã mua trước đây đang bán lại, trong khi giá trước đó chỉ khoảng 10-12 triệu đồng/m2.

Giá căn hộ chung cư vẫn tiếp tục tăng do nguồn cung eo hẹp.

Căn hộ phân khúc cao cấp không phù hợp với nhu cầu thực sự và khả năng chi trả của người dân.
Một số sàn bất động sản ở TP. Vinh, nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư hiện đang cao nhưng lượng giao dịch lại thấp do nguồn cung không nhiều

Theo đại diện của một số sàn bất động sản ở TP. Vinh, nhu cầu thị trường hiện đang cao nhưng lượng giao dịch lại thấp do nguồn cung không nhiều. Bên cạnh đó, các căn hộ phân khúc cao cấp không phù hợp với nhu cầu thực sự và khả năng chi trả của người dân.

Thời điểm này, giá căn hộ cao cấp ở TP. Vinh tiếp tục ghi nhận ở ngưỡng cao do các dự án mới mở bán chủ yếu là dự án cao cấp, trung bình 32,5 triệu/m².

Còn với các dự án phù hợp với nhu cầu thực, đầy đủ pháp lý và có thanh khoản, thì vẫn có dấu hiệu tăng giá.

Theo dự báo của giới bất động sản, với phân khúc chung cư, giá căn hộ phân khúc bình dân, trung cấp ở TP. Vinh sẽ không giảm, thậm chí tăng nếu nguồn cung không được cải thiện.

Đại diện Phòng Quản lý Nhà và Bất động sản, Sở Xây dựng Nghệ An cho biết: Nguyên nhân khiến các căn hộ chung cư tại các khu vực trung tâm trở nên nóng và đắt khách là do trong vài năm gần đây, sản phẩm từ các sàn giao dịch và nhà đầu tư đưa ra rất hạn chế.

Kể cả 21 tòa chung cư tại khu A, khu B, khu C ở Quang Trung (TP. Vinh) đang được cải tạo và nâng cấp, chỉ có một số ít sản phẩm được đưa ra thị trường, còn lại phải bố trí tái định cư hoặc do các chủ đầu tư giữ lại, thiết kế lại làm căn hộ liền kề shophouse, tòa nhà làm văn phòng để khai thác, bán có giá trị hơn nên số lượng cũng hạn chế.

Thêm vào đó, ông Nguyễn Thế Phiệt – Trưởng phòng Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Sở Xây dựng Nghệ An cũng cho biết: “Nhằm giữ gìn bộ mặt kiến trúc cảnh quan đô thị và giảm tải áp lực lên nội thành trong tương lai, thời gian tới tỉnh sẽ không chấp thuận chủ trương đầu tư mới cho các dự án chung cư tại TP. Vinh”. Đúng vậy, điều này cũng được coi là một trong những nguyên nhân khiến nguồn cung căn hộ tại thành phố này sẽ trở nên càng khan hiếm hơn trong thời gian tới.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về thực trạng này, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản cho biết, đối với thị trường TP. Vinh, các dự án căn hộ đang phát triển, có đầy đủ pháp lý sẽ rất khó để giảm giá. Thực tế, các doanh nghiệp này chiếm ưu thế “một mình một ngựa” để chào hàng trong khi thị trường không có nhiều nguồn cung mới. Đây là lý do khiến cho giới bất động sản thời gian qua than khó khăn, thị trường trầm lắng nhưng giá căn hộ chung cư vẫn tăng nhiệt.

Tuy nhiên, chị Nguyễn Thanh Nga – nhân viên giao dịch bất động sản tại TP. Vinh phân tích: Thị trường các căn hộ chung cư tăng cầu, tăng nhiệt nhưng thực chất chỉ có những tòa chung cư ở vùng nội thành như: Quang Trung, Lê Lợi, Hồng Sơn, Hưng Dũng, Trường Thi… là những khu vực có giấy tờ và hồ sơ pháp lý rõ ràng. Hạ tầng xã hội tại đây cũng được đánh giá tốt, với sự tiện ích gần như chợ, trường học và các điểm dừng xe cộ thuận tiện, có khuôn viên vui chơi thì mới tăng mạnh.

Ngược lại, các khu chung cư ở xa trung tâm, vùng ngoại thành giá chỉ tăng nhẹ do chi phí đầu tư thời điểm này cao hơn.

Theo Hoàng Trinh

Báo Công thương

0965.213.559